ชี้ช่องทองคำย้อนหลัง


บทความ ล่าสุด

17 สิงหาคม 2560

Derivative Daily Comment – บจ.คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส

Derivative Daily Comment
          Today Strategy: Gold สำหรับวันนี้เรามองว่าทองคำยังมีแรงหนุนในแดนบวกอยู่เพียงแต่นักลงทุนต้องพิจารณาแรงขายทำกำไรบริเวณฯ 1,290 USD/toz ด้วยหากสามารถเคลื่อนไหวเหนือระดับนี้ได้อาจสามารถสร้างฐานราคาที่แข็งแรงและเตรียมขึ้นไปทดสอบระดับ 1,300 USD/toz ได้อีกครั้ง
 
วิเคราะห์ราคาทองคำ
            ประเด็นความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีเบาบางลงไปมากหลัง รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่าการเจรจาขึ้นอยู่กับผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ เองก็ลดความแข็งกร้าวลงทำให้ความน่าสนใจของสินทรัพย์ปลอดภยลดลงตามกันไปด้วย ประกอบกับค่าเงินดอลลาร์ที่กลับมาแข็งค่าขึ้นในฐานะสินทรัพย์เสี่ยง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อคืนนี้ราคาทองคำก็ได้รับประโยชน์จากรายงานการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน FOMC และค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงบ้างเล็กน้อย อย่างไรก็ตามเรามองว่าทองคำน่าจะไปทำสอบระดับ 1,290 USD/toz อีกครั้งหนึ่ง
            แนะนำ ฝั่ง Long ยังได้เปรียบแต่ต้องพิจารณาแรงขายทำกำไรบริเวณ 1,290 USD/toz  ด้วย
 
Key Point
 
Positive( + )
          ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
 
Negative( - )
          เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
          การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
          การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
 
Neutral ( * )
          การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
          ความไม่แน่นอนทางการเมืองของสหรัฐฯ
          แรงขายของสินทรัพย์เสี่ยง
 
Exclusive News 
          ทองพุ่งขึ้นขณะดอลล์ร่วงลง: ราคาทองคำสปอตที่ตลาดสหรัฐฯ พุ่งขึ้น 11.33 ดอลลาร์ หรือ 0.89 % สู่ 1,282.71 USD/toz ในช่วงท้ายตลาดวันพุธ หลังจากปิดตลาดในแดนลบมานานสองวัน โดยราคาทองได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ เปิดเผยรายงานการประชุมกำหนดนโยบายประจำวันที่ 25-26 ก.ค.
          ดอลล์ร่วงหลังรายงานประชุมชี้เฟดวิตกเงินเฟ้อต่ำ: ดอลลาร์ร่วงลงในวันพุธหลังรายงานการประชุมเดือนก.ค. ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) บ่งชี้ว่า ผู้กำหนดนโยบายมีความวิตกมากขึ้นเกี่ยวกับข้อมูลเงินเฟ้อที่อ่อนแอ ซึ่งบ่งชี้ว่าเฟดอาจชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ทั้งนี้ ยูโรปรับตัวขึ้น 0.25% สู่ระดับ 1.1763 ดอลลาร์, ดอ ลลาร์ร่วงลง 0.45% สู่ 110.17 เยน และดอลลาร์ร่วง 0.7% สู่ 0.9659 ฟรังก์สวิส
          ที่มา: Reuter
 
GFM17
Remarks                              ราคา Gold Futures เปลี่ยนแปลง ( บาท )
ทุก 1 ดอลลาร์ ที่ Gold Spot เปลี่ยนแปลง                15.79
ทุก 0.10 บาท ที่เงินบาทเปลี่ยนแปลง                     61.25
 
          ฝ่ายวิจัย 02-618-0626
          ณัฐฑี  จุฑาวรากุล     เลขทะเบียน  039588
          ดนวรรธน์ ลือสวัสดิ์    ผู้ช่วยวิเคราะห์
 
          โดย บจ.คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส ประจำวันที่ 17 ส.ค. 2560
 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
          รายงานฉบับนี้จัดทำโดย บริษัท คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เพื่อแสดงความคิดเห็นเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุนเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อขายแต่อย่างใด ซึ่งรายงานนี้จัดทำด้วยความเห็นส่วนตัวประกอบกับแหล่งข้อมูลที่ผู้จัดทำเห็นว่ามีความแม่นยำและความน่าเชื่อถือที่ยอมรับได้ ทั้งนี้ข้อมูลที่ปรากฎไม่ได้เป็นการยืนยันข้อเท็จจริงแต่อย่างใด บริษัทฯ และผู้จัดทำ ไม่รับรองต่อการนำเอาข้อความในเอกสารนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ บทความดังกล่าวเป็นแนวคิดของผู้จัดทำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ดังนั้นนักลงทุนควรใช้ดุลพินิจอย่างรอบคอบในการพิจารณาตัดสินใจลงทุน 
 

บทความย้อนหลัง

Scroll To Top