เศรษฐกิจการเงินการลงทุน


8 มกราคม 2561

เกศรา เชื่อ ดัชนีหุ้นไทยเกิน 1,800 จุด ไม่ร้อนแรง ปัจจัยพื้นฐานแกร่ง PE ยังน่าสนใจ

                    นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) เปิดเผยว่า การที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวสูงขึ้นเกินระดับ 1,800 จุด มองว่าไม่ได้เป็นการปรับขึ้นที่ร้อนแรงเมื่อเทียบกับอดีต ประกอบกับปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง ขนาดมาร์เก็ตแคป ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 18 ล้านล้านบาท จึงไม่มีความกังวล และเชื่อว่าระดับ PE ที่ราว 18 เท่า แม้จะสูงกว่าค่าเฉลี่ยในภูมิภาคเล็กน้อย แต่ยังเป็นระดับที่มีความน่าสนใจ กลุ่มท่องเที่ยว/ก่อสร้าง อาจได้รับประโยชน์จากช่วงเศรษฐกิจขยายตัว ซึ่งผู้ลงทุนต้องพิจารณาเป็นรายบริษัท
ขณะที่เม็ดเงินไหลเข้าจำนวนมากและการแข็งค่าของเงินบาท เชื่อว่าเป็นการเคลื่อนย้ายของเงินทุนตามปกติ ซึ่งหลักๆเป็นผลจากการที่เงินดอลล่าร์อ่อนค่า ส่งผลให้ค่าเงินในภูมิภาคแข็งค่าในทิศทางเดียวกัน ส่วนบริษัทจดทะเบียนที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าส่งออกที่อาจได้รับผลกระทบ ก็เชื่อว่ามีเครื่องมือที่สามารถใช้รับมือหรือป้องกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้

                 สำหรับการที่มีโบรกเกอร์ในประเทศไทย เปิดให้บริการลงทุนต่างประเทศ โดยเฉพาะการซื้อขายบิดคอยน์ฟิวเจอรส์อย่างเป็นทางการในตลาดล่วงหน้า อย่าง CBOE (Chicago Board Options Exchange) และ CME (The Chicago Mercantile Exchange) นั้น มองว่าเป็นอิสระของผู้ลงทุนที่สนใจ ปัจจุบันการนำเงินไปลงทุนต่างประเทศมีข้อจำกัดน้อยและรัฐบาลให้การส่งเสริม อย่างไรก็ตามเชื่อว่าผู้ลงทุนต้องมีความรู้และยอมรับความเสี่ยงได้

: แสดงความคิดเห็น :

Scroll To Top